Nếu như các món mỳ Quảng, Cao Lầu như hương vị đặc trưng cho ẩm thực xứ Đà Thành thì các món ăn vặt đường phố lại tạo phong vị đa dạng trong văn hóa ẩm thực nơi đây. Những món ăn vặt ngon lừng danh, mít trộn, ốc hút, chè hạt lựu... chỉ một lần được nếm qua hương vị bạn sẽ mãi không quên.
Mít trộn
Không phải mít chín, cũng không phải mít khô mà là mít non luộc chín tới sau đó xé tới và trộn cùng thịt ba chỉ thịt tai heo, đuôi heo thái sợi. Đó là hai nguyên liệu chính sau đó thêm các loại phụ gia như hành phi vàng, đậu phộng rang, rau răm, lá húng, nước mắm chua ngọt. Một đĩa mít trộn vừa thơm ngon vừa hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt của nguyên liệu, và tất nhiên hương vị của nó rất tuyệt vời vừa giòn, vừa chua ngọt, vừa béo ngậy.
Mít trộn người Đà Nẵng thường ăn kèm với bánh tráng mè, hai thức đồ ăn này hợp nhau và đồng điệu tới lạ kì. Thường vào buổi chiều tối dạo quanh phố phường Đà Nẵng bạn sẽ dễ dàng tìm gặp và thưởng thức mít trộn thơm ngon với giá bình dân.
Ốc hút
Dù đến Đà Nẵng vào mùa nào trong năm, món ốc hút cũng luôn sẵn có để phục vụ du khách. Ốc hút hay chính là món ốc xào sả ớt. Thông thường người ta hay dùng ốc bươu, ốc đắng và ốc gạo cho món ốc hút. Đến Đà Nẵng, những buổi chiều hoàng hôn lộng gió bên thành phố biển, hãy “lê la” quán cóc vỉa hè, chờ người bánh hàng xào từng mẻ ốc với sả ớt... mùi thơm lan tỏa khó cưỡng và chờ đón đĩa ốc nóng hổi thơm lừng. Xì xụp húp nước trong từng con ốc rồi hút lấy ruột thưởng thức, một cảm giác ngon tuyệt vời. ốc hút thường ăn kèm với một số loại rau củ trộn chua ngọt và nhân nhi chút rượu vừa ngon lại không bị lo lạnh bụng.
Chè hạt lựu
Sau khi đã thưởng thức các món như mít xào, ốc hút chúng ta hãy dùng món tráng miệng chè hạt lựu, vừa mát vừa tươi, lại thanh ngọt, giòn thơm ngậy của các hương liệu hòa quện. Một buổi chiều dạo phố khám phá ẩm thực đường phố Đà Nẵng của du khách vô cùng thích thú với những món ăn vặt tao nhã mà ngon, ngon, đáng nhớ tại miền đất này.
Ảnh: Internet.
No comments:
Post a Comment