Nhắc tới bún, người ta nhớ ngay tới Hà Nội, thủ đô nổi tiếng với các món bún đa dạng và ngon nức tiếng gần xa. Tuy nhiên, mỗi vùng miền, mỗi địa phương sẽ có những món bún với vị đặc trưng riêng, nếu nhắc tới bún bò, người ta sẽ nghĩ ngay tới Huế, bún chả sẽ nghĩ tới Hà Nội, và bún cá thì phải là Hải Phòng.
Bún cá Hải Phòng, hương vị miền biển ngon đượm vị khó quên. Làm bún cá nguyên liệu được chọn cầu kì cẩn thận, cả các đồng lẫn cá biển, các loại rau và nước dùng từ xương heo.
Đầu tiên, người ta sẽ chế biến nước dùng. Cá thu được lọc bỏ riêng hai phần thịt và xương, phần xương hầm kĩ cùng với xương heo làm nước dùng.
Phần thịt các thu giã nhỏ sau trộn với lá thì là và nặn thành chả cả rồi đem rán vàng ươm bạn nhé. Cá đồng thì đơn giản hơn, sẽ lọc lấy thịt cá, thái miếng vừa ăn, nêm nếm gia vị và chiên chín là thành chả cá.
Cây dọc mùng, tước bỏ vỏ thái vát mỏng ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch.
Tiếp theo là chuẩn bị rau sống ăn kèm, bạn có thể ăn với nhiều loại rau sống khác nhau. Tuy nhiên bắt buộc phải có một loại đó là hoa chuối thái mỏng, đây đúng là rau ăn chuẩn vị nhất với bún cá.
Khi vào quán, bạn gọi một bán bún cá, lúc đó cô chủ quán mới bắt đầu chần bún, đổ vào bát, cho chả cá và dọc mùng, sau đó chan nước dùng nóng hổi. Đặc biệt trong những ngày lạnh, thưởng thức một bát bún cá Hải Phòng bạn sẽ thấy ấm lòng vô cùng. Bát bún cá nóng bốc hơi nghi ngút, muốn ăn ngay mà lại muốn thưởng thức mùi hương trước đã.
Có nhiều món ăn nổi tiếng khi đến với Hải Phòng như: bánh mỳ cay, các món ốc,…. tuy nhiên bạn cũng hãy nhớ thưởng thức bún cá Hải Phòng nhé, đảm bảo ngon đúng điệu đó. Thưởng thức xong hương vị thơm ngon không chỉ đọng lại trên môi và lưu mãi trong lòng thực khách. Để rồi mỗi lần vô thức đọc đâu đó dòng chữ bún cá bạn lại bất giác bang quơ nghĩ tới bún cá đã từng thưởng thức tại Hải Phòng.
Ảnh: Internet
No comments:
Post a Comment