Nhắc tới cháo cay là nhớ ngay tới Hải Phòng, ai đã từng thưởng thức cháo cay Hải Phòng hẳn sẽ không bao giờ quên.
Để thưởng thức cháo cay, bạn hãy đến con phố Đinh Tiên Hoàng, ở đây tập trung nhiều quán cháo cay ngon có tiếng của thành phố cảng
Từ những nguyên liệu rất thông thường, người Hải Phòng đã nấu thành một món cháo quyện vị, hấp dẫn ngon tuyệt vời. Gạo đem nấu cháo phải được xay trước thành bột chứ không để nguyên hạt như cháo bình thường. Để cháo ngon phải dùng nước hầm xương ống ninh kĩ. Cháo cay Hải Phòng, có thể là cháo sườn cay, cháo trai cay, cháo lươn cay. Muốn dùng loại nào thì bạn hãy gọi cô chủ quán mang cho nhé. Dù là sườn lợn, con trai hay con lươn, thì tất cả đều được xào chín với các hương vị vừa ăn. Thêm vào bát cháo cay nóng thứ không thể thiếu là bánh dầu chéo quẩy, chà bông, bột ớt (có thể ăn cùng cả các lát ớt tươi), hạt tiêu
Hãy nhớ bạn nhé, cháo cay là phải thưởng thức lúc còn nóng, vừa thổi vừa húp cháo, đặc biệt trong những ngày trời lạnh thì đây là món ăn tuyệt vời. Bạn có thể vừa ăn vừa đổ mồ hôi trên trán, ăn xong bát cháo thực khách không chỉ no bụng mà còn thấy sảng khoái như một bát cháo giải cảm cho cơ thể.
Tại Hải Phòng, khi ăn xong cháo cay, thực khách sẽ được phục vụ một cốc nước vối, thơm vô cùng. Bởi vậy, người ta vẫn hay có câu: cháo cay – nước vối- Hải Phòng. Đây có lẽ là sự đồng điệu hòa quện hương vị của ẩm thực thành phố hoa phượng đỏ.
Bạn có thấy rằng khẩu vị của người Hải Phòng sử dụng gia vị rất đậm đà, món gì đó cũng ngọt hơn, đậm đà hơn, cay hơn. Có lẽ đây là phong vị mặn mòi của những cư dân vùng biển phóng khoáng hay bởi cư dân biển chế biến các loại thủy hải sản thông thường sẽ dùng nhiều vị cay để át bớt tính hàn trong đồ biển, để mọi thứ dung hòa và hải sản không làm lạnh bụng người thưởng thức.
Ảnh: Internet
No comments:
Post a Comment